Các mẫu thiết kế, thi công hòn non bộ

Hiện nay việc thiết kế, thi công hòn non bộ đang được rất nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Thú chơi này đã trở thành một trào lưu phổ biến và ai cũng có thể chơi được bất kể là người giàu hay nghèo. Tuy mức độ phổ biến là thế, nhưng khi chơi hòn non bộ bạn cũng nên để ý đến cách thiết kế và thi công sao cho hợp phong thủy để mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Hòn non bộ là thú vui chơi không phải của riêng ai.

Giới thiệu về hòn non bộ

Hòn non bộ là một kiệt tác nghệ thuật tái tạo và mô phỏng lại những ngọn núi to lớn, cảnh quan núi đồi tự nhiên bên ngoài vào trong các khu vườn, góc nhà để phục vụ mục đích thưởng ngoạn. Hòn non bộ còn được người người gọi với cái tên quen thuộc đó là “giả sơn”. Chơi hòn non bộ là một thú vui tao nhã của người Việt, người Nhật và người Trung Quốc.

Những lợi ích mang lại khi thi công hòn non bộ

Về mục đích của việc thiết kế hòn non bộ thì phải kể đến 3 mục đích chính là làm đẹp, phong thủy và văn hóa, cụ thể như sau:

Làm đẹp, trang trí: Hòn non bộ được xem là một tác phẩm nghệ thuật tạo nên một không gian tuyệt đẹp, mang tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra yếu tố thiên nhiên còn mang lại những giây phút thư giãn, làm tâm hồn sâu lắng. Tận hưởng những không gian thiên nhiên thế này còn giúp ngôi nhà trở nên sống động hơn.

Thi công hòn non bộ 

Thu hút phong thủy: Xét về mặt phong thủy cho dù chủ nhà thuộc mệnh nào thì thi công hòn non bộ đều có tác dụng nhất định mang lại sự may mắn. Trong phong thủy, hòn non bộ còn được xem là tấm bình phong giúp trừ tà, tạo nên một cảm giác bình yên, an lành.

Về văn hóa: hòn non bộ còn giúp chúng ta hiểu thêm những bài học về cuộc sống từ thiên nhiên, giống như mọi thứ đều có thể nương tựa vào nhau mà sống, cây cối cũng có thể mọc ở trên vách đá cũng giống như con người có thể sống và cùng nhau vượt qua những trở ngại khó khăn. Ngoài ra, còn nhắc nhở con người về tình yêu thiên nhiên với Tổ quốc thân yêu.

Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế thi công hòn non bộ

Cũng như các yếu tố khác trong sân vườn, thiết kế thi công hòn non không được phép tùy tiện thiết kế chỗ nào cũng được mà phải tuân theo các quy tắc nhất định.

Hòn non bộ góp phần điểm tô thêm vẻ đẹp của ngôi nhà bạn.

Chọn tỉ lệ phù hợp

Bạn muốn có một hòn non bộ đẹp thì trước hết phải có một tiểu cảnh, một bố cục tỷ lệ hài hòa với ngôi nhà. Kích thước của hòn non bộ cần phải kết hợp hài hòa với không gian cảnh quan sân vườn.

Hình dạng của hòn non bộ

Khi bạn tạo những hình thế núi non thì cũng cần phải tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Giống như núi nghiêng cần có vật nào đó đỡ để không bị đổ, bệ đỡ phải chịu được toàn bộ trọng lượng của núi. Khi thi công bạn nên sử dụng thống nhất một loại đá để non bộ giống với ngọn núi tự nhiên bên ngoài, không bị mờ nhạt.

Lựa chọn đá

Khi làm hòn non bộ nên lựa chọn các loại đá lâu năm, có kết cấu chắc chắn và ít bị bào mòn. Việc lựa chọn đá này giúp bạn giữ được hòn non bộ lâu hơn. Không làm ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể và độ bền của tiểu cảnh non bộ.

Lựa chọn hồ non bộ cần tỉ mỉ và cần có kích thước phù hợp với ngôi nhà bạn.

Lựa chọn cây

Non bộ ở Việt Nam thường có thêm yếu tố cây xanh và nước để tạo nên một tiểu cảnh hòn non bộ. Nếu có thêm thác nước đi kèm thì tính thẩm mỹ của non bộ sẽ tăng lên rất nhiều. Khi kết hợp với những loại cây xanh phù hợp bạn sẽ cảm thấy hòn non bộ trở lên đẹp hơn hết. Tuy nhiên cần phải chú ý đến kỹ thuật trồng cây trên đá sao cho cây xanh không bị héo.

Những lưu ý về cây, các vật liệu khi thi công hòn non bộ

Hòn non bộ là sự kết hợp hài hòa giữa: đá, cây cảnh, nước và cá… Để có được sự kết hợp của những yếu tố trên, bạn cần phải chú ý thêm về:

  • Cá: Cá khi được nuôi trong hồ hòn non bộ cần phải sinh sôi, nảy nở, tránh thả những loài cá gây xung khắc với những loài còn lại xuống trong cùng một hòn non bộ. Trong phong thủy đây là điềm xấu và sẽ gây ra rủi ro.
  • Cây: Phải lựa chọn được loại cây phù hợp với mệnh của bạn, không được để cây che khuất hết mặt non bộ vì sẽ làm cản trở may mắn.
  • Hồ nước: Không nên xây hồ có góc cạnh, tốt nhất là xây hình tròn. Hướng nước chảy sẽ có ý nghĩa là “tiền vào như nước”.


Mẫu hòn non bộ bằng đá san hô độc đáo, vô cùng bắt mắt.

Đó là toàn bộ nội dung về thi công hòn non bộ hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích và giúp cho bạn có thêm nhiều lựa chọn việc thiết kế thi công hòn non bộ phù hợp cho gia đình bạn. Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ thông tin bên dưới đây để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY CẢNH QUAN SÂN VƯỜN HOÀNG KIM

Hotline: 0934.55.44.69

Email: honnonbohoangkim@gmail.com

Địa chỉ:  78 đường số 3, KDC Hồng Long, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *